วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

กล้วยบวชชี



กล้วยบวชชี
เกิดอาการอยากกิน "กล้วยบวชชี" หรือถ้าให้สุภาพขึ้นมาหน่อยก็เรียก "นารีจำศีล" ขึ้นมากะทันหัน "กุ๊กเล็ก" จึงไม่รอช้า รีบปั่นจักรยานคู่ใจแวะไปตลาดสดใกล้บ้าน หมายมั่นปั้นมือจะไปซื้อแบบสำเร็จรูปมากิน แต่เสาะหาร้านของหวานเจ้าไหนก็ไม่เจอ เจอะแต่กล้วยน้ำว้าเป็นหวีวางขายอยู่ เลยเปลี่ยนใจซื้อกล้วยกลับมาเข้าครัวทำเอง
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า ประมาณ 12-15 ลูก
- มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำพอประมาณ
- น้ำปูนใสสำหรับแช่กล้วย
วิธีทำ
- เริ่มต้นด้วยการเตรียมน้ำปูนใส จะเป็นปูนขาว ปูนแดง ก็ได้ละลายในน้ำ ทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำใสๆแล้วนำกล้วยที่ปอกเปลือกผ่าซีกพอดีคำ มาแช่ในน้ำปูนใสก่อน ประมาณ 20-30 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยดำและช่วยให้กล้วยกรอบ
- หันมาคั้นน้ำกะทิด้วยน้ำอุ่นให้ได้หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยตวง และหางกะทิประมาณ 3 ถ้วยตวง เปิดเตาตั้งหม้อใส่น้ำรอสักพัก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น หางและหัวกะทิ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่กล้วยลงไป หมั่นคนเป็นระยะ
- จะให้ดีควรชิมรสด้วย เพราะหากชอบหวานมากก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้ หรือถ้าชอบหวานน้อยก็เติมน้ำลงไป รอจนกระทั่งกล้วยสุกน้ำข้นเข้ากัน แค่นี้ก็ได้ของหวานแบบไทยมานั่งกินแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น